Giới thiệu‎ > ‎

1.LS-AH Lương Khánh Thiện

Liệt sỹ - Anh hùng:  Lương Khánh Thiện

Đồng chí Lương Khánh Thiện sinh năm 1903 ở thôn Mễ Tràng, xã Liêm Chính, huyện Thanh Liêm (Nay thuộc thị xã Phủ Lý), tỉnh Hà Nam.

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, nhưng đồng chí Lương Khánh Thiện rất hiếu học, luôn có ý thức vươn lên.                     Thời ấy, ở thị xã Phủ lý có rất ít người đi học, nhưng cụ Lương Văn Lương  thân sinh ra đồng chí và gia đình vẫn cố gắng cho con đi học chữ quốc ngữ ở trường làng.

Năm 1923, đồng chí xin được vào học ở trường Bách Nghệ Hải Phòng. Sớm có lòng yêu nước lại được học hành nên đồng chí tiếp thu nhanh những chí hướng cách mạng thời ấy.

Năm 1925, trong khi đang học trường Bách Nghệ, đồng chí đã đứng đầu học sinh nhà trường đấu tranh đòi thả cụ Phan Bội Châu. Vì vậy, đồng chí bị đuổi khỏi trường năm đó.

Ra trường, đồng chí đến xin việc tại nhà máy Tơ Nam Định, ở đây, đồng chí đã cùng một số anh em lập ra Hội tương tế nhằm giúp đỡ nhau trong lúc thiếu thốn, khó khăn. Anh là ngường tích cực tham gia đấu tranh đòi quyền lợi hàng ngày cho công nhân.

Năm 1927, đồng chí đã ra nhập Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí hội tại Nam Định. Hoạt động một thời gian ở đây, đồng chí bị giắc Pháp phát hiện, theo dõi. Vì vậy, chúng đuổi đồng chí khỏi nhà máy Tơ Nam Định.

Năm 1928, đồng chí Lương Khánh Thiện trở lại Hải Phòng, xin vào làm việc tại phân xưởng cơ khí nhà máy Tơ Hải Phòng. Tại đây đồng chí đã bắt liên lạc được với đồng chí Nguyễn đức Cảnh là bí thư tỉnh bộ Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí hội tại Phải Phòng và tham gia sinh hoạt tại đây. Cũng ở đây, đồng chí gặp lại các bạn học Hạ Bá Cang ( tức Hoàng Quốc Việt) hồi còn học ở trường Bách Nghệ. Thấy khuynh hướng cách mạng của người bạn chí cốt của mình, anh đã giới thiệu Hoàng Quốc Việt với đồng chí Nguyễn Đức Cảnh.

Vì vậy, đồng chí Hoàng Quốc Việt đã được kết nạp vào Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí hội.

Sau khi chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên được thành lập tại 50 Hàm Long, Hà Nội vào khoảng tháng 3/1929, chi bộ Đảng công sản đầu tiên tại Hải Phòng cũng được thành lập, trong đó có đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, đồng chí Đoài, …Do đồng chí Đoài giới thiệu đồng chí Lương Khánh Thiện được vào Đảng cộng sản tháng 4/1929.

Có Đảng lãnh đạo, phong trào công nhân trong các nhà máy ở Hải Phòng phát triển mạnh. Bọn Mật thám theo dõi gắt gao, đồng chí Lương Khánh Thiện bị ghi vào sổ đen nên phải rút vào hoạt động bí mật. Cũng tại Hải Phòng, đồng chí Lương Khánh Thiện đã giới thiệu đồng chí Hoàng Quốc Việt gia nhập Đảng cộng sản tại đây.

Năm 1930, đồng chí Lương Khánh Thiện đã bị bắt và bị đưa ra xử tại Hội đồng đề trình Kiến An. ở đây, đồng chí bị kết án khổ sai chung thân.

Mùa hè năm 1931, đồng chí bị đầy ra Côn Đảo. Tại đây, đồng chí tham gia thành lập Chi bộ nhà tù, tích cực hoạt động đấu tranh với địch chống đàn áp, đòi cải thiện chế độ lao tù. Đồng chí Lương Khánh Thiện thường đứng ra phía trước chịu đòn thay cho anh em đồng chí.

Tháng 6/1936, Chính phủ mặt trận nhân dân Pháp lên cầm quyền đã có ảnh hưởng lớn đến tình hình chính trị ở nước ta. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, phong trào quần chúng lên cao, nhiều cuộc đấu tranh đòi thả tự do cho tù chính trị, đòi cải thiện đời sống nhân dân đã nổ ra.

Trước phong trào đấu tranh của nhân dân ta và dư luận trong và ngoài nước, giắc Pháp buộc phải trả lại tự do cho một số tù chính trị. Vì vậy, đồng chí Lương Khánh Thiện được thả tự do về đất liền. Ra tù, đồng chí tiếp tục hoạt động cách mạng. Đồng chí liên hệ với đồng chí Đặng Xuân Khu (tức Trường Chinh) và Hoàng Quốc Việt, Tô Hiệu và được tổ chức giao nhiệm vụ.

Cuối năm 1936, tại Hội nghị Xứ uỷ Bắc Kỳ, đồng chí được cử vào Xứ uỷ.

Tháng 3/1937, đồng chí Lương Khánh Thiện được cử làm bí thư Thành uỷ đầu tiên của Thành phố Hà Nội.

Năm 1938, đồng chí Lương Khánh Thiện trực tiếp lãnh đạo nhà máy xe lửa Gia Lâm – Hà Nội đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm, chống đánh đập và đuổi chợ.

Cũng năm 1938, Chính phủ Bình dân Pháp đổ, chính phủ phản động lên cầm quyền. Do đó, bọn phản động Pháp ở Đông Dương thẳng tay đàn áp phong trào Cộng sản. Vì vậy, Đảng phải rút vào hoạt động bí mật. Đồng chí Lương Khánh Thiện cũng phải rút vào bí mật trong sự đùm bọc, che trở của quần chúng yêu nước.

Đầu năm 1940, đồng chí được Đảng phân công về phụ trách khu B bao gồm: Hải Phòng, Kiến An, Hải Dương, Quảng Yên, Hồng Gai, Hưng Yên và trực tiếp làm bí thư Hải Phòng.

Thực hiện Nghị quyết Trung ương Đảng lần thứ 5 và Nghị quyết của Xứ uỷ Bắc Kỳ, đồng chí Lương Khánh Thiện đã tích cực xây dựng cơ sở cách mạng ở nông thôn, thành thị và vùng mỏ.

Công việc đang được tiến hành thì đồng chí bị địch bắt tại Hải Phòng.

Tuy tra tấn đồng chí rất dã man nhưng địch vẫn không khai thác được điều gì.

Không khuất phục được người chiến sĩ Cộng sản kiên cường, đế quốc Pháp đã kết án tử hình đồng chí Lương Khánh Thiện.

Khoảng 1 giờ sáng ngày 01/09/1941, địch đã đưa đồng chí Lương Khánh Thiện từ nhà giam Hoả Lò đến xử bắn tại trường bắn Kiến An.

Đồng chí Lương Khánh Thiện đã ngã xuống sau tiếng hô bất tử:

“ Đảng Công sản Đông Dương muôn năm.

Cách mạng Việt Nam thành công muôn năm.”

Tên tuổi của đồng chí Lương Khánh Thiện đã được ghi tại các phố, các con đường ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và nhiều thành phố, thị xã khác.

Để tưởng nhớ công lao của đồng chí Lương Khánh Thiện đối với tổ quốc, nhân dân và chính quyền thành phố Hải Phòng đã xây dựng Đài tưởng niệm đồng chí Lương Khánh Thiện tại quận Kiến An, nơi giắc Pháp đã xử bắn đồng chí./.

Con trai Liệt sỹ: Lương Khánh Thiện-Luong Khánh Ninh  cung cấp.